Foto
04Aug

Làm thế nào trở thành một Lập trình viên tốt

“Lập trình viên tốt” không phải là một từ mà bạn có thể tìm thấy trong các từ điển. Kỹ năng lập trình tốt là yêu cầu đầu tiên để thành công trong nghề lập trình. Tổng kết từ rất nhiều lập trình viên thành công, đây là một số điểm cần lưu ý nếu bạn muốn thành công trong nghề lập trình

1. Kiến thức nền tảng

Sự thật với bất kỳ nghề nào, lĩnh vực nào, nắm vững nền tảng cơ bản là chìa khóa dẫn đến thành công. Nếu không có kiến thức nền tảng tốt, bạn không thể trở thành một lập trình viên tốt được. Việc có nền tảng tốt giúp bạn thiết kế hệ thống, tìm ra phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nếu bạn thấy mình bị hổng kiến thức cơ bản về máy tính và lập trình, không quá muộn để quay lại và “vá” ngay các lỗ hổng đó.

2. Học bằng cách giúp đỡ người khác

Phần lớn chúng ta thường chỉ vào các diễn đàn hay hội nhóm khi chúng ta cần sự giúp đỡ nào đó. Và một sự khác biệt rõ ràng giữa Lập trình viên tốt và những người khác đó là Lập trình viên tốt thường xuyên vào các diễn đàn, hội nhóm để giúp đỡ người khác. Điều đó giúp chính họ học được nhiều hơn khi họ xử lý vấn đề giúp đỡ người khác. Bạn hãy tin tôi, hiểu vấn đề của những người khác và tìm ra giải pháp giúp họ, sẽ giúp bạn học thêm rất nhiều điều mới.

3. Viết mã nguồn đơn giản, dễ hiểu nhưng logic

Giống như trong bất kì khía cạnh nào khác của cuộc sống, nguyên tắc “Giữ cho mọi thứ ngắn gọn và đơn giản” cũng áp dụng đúng trong nghề lập trình. Hãy viết mã lập trình logic hơn và bớt phức tạp hơn. Đôi khi lập trình viên cố tình viết mã nguồn phức tạp chỉ để chứng minh khả năng của anh ta. Kinh nghiệm của tôi thấy là mã nguồn đơn giản nhưng logic luôn luôn hiệu quả, ít sự cố hơn và dễ mở rộng hơn.

4. Sử dụng nhiều thời gian để phân tích vấn đề, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để sửa lỗi

Sử dụng nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu, phân tích vấn đề và thiết kế giải pháp cho nó. Thiết kế hệ thống không cứ là phải cụ thể sử dụng ngôn ngữ gì, công cụ gì. Có khi nó chỉ đơn giản là nhìn lên bầu trời và nghĩ về giải pháp ở trong đầu. Đôi lúc, hãy rời xa chiếc bàn phím và màn hình máy tính.

5. Hãy là người đầu tiên kiểm tra và phân tích mã nguồn của chính bạn

Bạn hãy thử “hack” chính code của bạn trước khi người khác làm việc đó. Dần dần bạn sẽ học được cách viết code tránh được nhiều lỗi hơn. Luôn luôn kiểm tra kỹ càng mã nguồn của chính mình viết ra. Ngược lại, sẵn sàng cho người khác xem mã nguồn của bạn. Làm việc với một lập trình viên tốt và xin phản hồi của họ chắc chắn sẽ khiến bạn lập trình tốt lên.

6. Đừng mất tinh thần trước sự thay đổi liên tục của công nghệ

Trong nền công nghiệp công nghệ thông tin ngày nay, tôi gặp nhiều người luôn thất vọng về công việc hiện tại của họ và băn khoăn tìm kiếm công việc mới, cơ hội làm việc với những công nghệ mới nhất. Điều đó là đúng, nhưng cái sai ở đây là khái niệm “công nghệ mới nhất”. Công nghệ thay đổi hàng ngày, hàng giờ, nên công nghệ mới ngày hôm nay sẽ trở thành cũ vào ngày mai. Vì vậy, điều cần thiết là bạn nắm vững kiến thức nền tảng, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào các công nghệ, công cụ mới.

Có thể ví điều này như biển khơi. Mặt biển luôn dậy sóng nhưng nước ở sâu phía dưới thì tương đối yên tĩnh. Lớp nước sâu đó giống như kiến thức nền tảng. Ví dụ: trong ngôn ngữ lập trình Java, có rất nhiều framework cũ và mới xuất hiện hàng tuần. Nhưng những khái niệm nền tảng cơ bản như client-server, pattern, filters/servlets/JSP, phân tích XML… thì vẫn như vậy. Vì thế, hãy dành nhiều thời gian hơn học các kiến thức nền tảng hay thì lo lắng chạy theo sự thay đổi của các framework và công cụ.

7. Đọc tài liệu

Một trong những thói quen cơ bản của lập trình viên tốt là họ đọc rất nhiều tài liệu. Có thể là tài liệu kỹ thuật, JSR, API, hướng dẫn… Đọc tài liệu giúp bạn có được nền tảng cơ bản.

8. Học từ các bộ mã nguồn khác

Add Your Comment