Foto
06Jul

Tìm hiểu về nghề Quản trị hệ thống IT – System Administrator

Trong công nghệ thông tin, quản trị hệ thống (sysadmin) là người quản lý toàn bộ môi trường IT đa người dùng trong doanh nghiệp, đảm bảo hiệu năng và liên tục của các dịch vụ IT.

Trách nhiệm của người quản trị hệ thống thay đổi rất khác nhau tùy theo nhà tuyển dụng. Trong một doanh nghiệp lớn, thuật ngữ “System Administrator” có thể được dùng để mô tả bất kỳ quản trị viên nào chịu trách nhiệm quản trị một hệ thống IT cụ thể, ví dụ các máy chủ. Tùy theo chuyên môn, người quản trị hệ thống có thể là người quản lý trung tâm dữ liệu, quản lý trung tâm điều hành mạng, quản trị hệ thống máy chủ…

Còn với những phòng IT nhỏ hơn thường sẽ yêu cầu người quản trị hệ thống chịu nhiều nhiệm vụ hơn, và trong một số tổ chức, một Sysadmin có thể sẽ phải xử lý tất cả mọi việc, từ hỗ trợ người dùng cuối, tới hệ thống mạng LAN, WAN, hệ thống thoại…

Trách nhiệm của người quản trị hệ thống và các kỹ năng cần thiết

Do phạm vi trách nhiệm của của người quản trị hệ thống rất rộng, nên họ cần nhiều kỹ năng, và mức lương của vị trí này cũng giao động rộng. Nói chung, Sysadmin phải có kinh nghiệm làm việc với File Server, Desktops, Networks, Databases, hệ thống bảo mật, hệ thống lưu trữ. Quen thuộc với nhiều hệ điều hành khác nhau, các ngôn ngữ kịch bản. Thêm nữa là kiến thức về ảo hóa, điện toán đám mây đang trở thành yêu cầu cơ bản đối với người quản trị hệ thống.

Bởi vì công việc bao gồm cài đặt, cung cấp, quản lý các máy chủ vật lý và máy chủ ảo, cũng như những phần mềm, phần cứng chạy trên đó, một người quản trị hệ thống cần phải có khả năng cài đặt, xử lý sự cố các tài nguyên IT, tài khoản người dùng, quản lý hệ thống phần mềm, sao lưu và khôi phục dữ liệu…

Các kỹ năng không phải kỹ thuật cũng rất quan trọng với Sysadmin. Bởi vì người quản trị hệ thống phải giao tiếp với tất cả phòng ban khác nên kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng chuyên môn. Khi hệ thống IT gặp sự cố, người quản trị hệ thống cần phải bình tĩnh, chịu áp lực từ các phòng ban khác, nắm bắt tình huống và nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết sự cố.

Hệ thống chứng chỉ dành cho người quản trị hệ thống

Người quản trị hệ thống phải có ít nhất một chứng chỉ cho nghề nghiệp của mình. Tùy theo nền tảng công nghệ doanh nghiệp sử dụng mà yêu cầu ngườ i quản trị hệ thống phải có các chứng chỉ khác nhau. Có thể kể ra các chứng chỉ quản trị hệ thống phổ biến như:

Việc học và thi đạt được một (hoặc nhiều) chứng chỉ quản trị hệ thống là thước đo rõ ràng nhất cho kiến thức, năng lực chuyên môn của mình. Đó cũng sẽ là điều kiện cần để bạn có thể ứng tuyển công việc quản trị hệ thống tại các công ty, tập đoàn và dành lấy công việc tốt nhất cho mình.

Nếu bạn đam mê và muốn đi theo nghề Quản trị hệ thống, mời bạn tham khảo khóa học Quản trị hệ thống Microsoft MCSA 2012 tại Học viện công nghệ CNET.

Add Your Comment